Quy trình in UV trên mọi chất liệu cụ thể và chi tiết nhất

Hiện nay, trên thị trường phát triển nhiều công nghệ in khác nhau. Trong số đó công nghệ in UV là công nghệ được nhiều khách hàng yêu thích và sử dụng. Công nghệ in này cho chất lượng hình ảnh sắc nét, độ bền cao nhưng lại vô cùng thân thiện với môi trường. Vậy quy trình in UV trên mọi chất liệu cụ thể và chi tiết nhất như thế nào? Hãy cùng Đại Dương tìm hiểu về vấn đề này ngày sau đây nhé.

In UV là gì?

Thực tế, in  UV là một công nghệ in kỹ thuật số cao cấp nhất hiện nay. Đối với công nghệ này đầu phun mực UV sẽ phun trực tiếp lên trên bề mặt của vật liệu cần in. Sau khi phun xong sản phẩm sẽ ngay lập tức được sấy khô bằng hệ thống đèn UV. Vì thế, chất lượng hình ảnh, độ chính xác về màu luôn được đảm bảo tối ưu.

Hệ thống máy in UV thường được nhập khẩu từ các thương hiệu lớn tiên tiến trên thế giới. Hệ thống này thường bao gồm hai bộ phận chính đó là bộ phận in phun và máy sấy bằng đèn UV led hoặc đèn UV thủy ngân.

Ngoài ra, máy sử dụng đầu phun cao nên chất lượng màu in và năng suất in tốt hơn hẳn so với các công nghệ in thông thường khác. Càng ngày, công nghệ in UV càng phát triển mạnh trên thị trường và thay thế dần các công nghệ in truyền thống.

Khi nào thì nên sử dụng công nghệ in UV?

Cho dù giá thành in ấn sử dụng công nghệ UV cao hơn so với in Flexo hay in Offset, tốc độ in số lượng lớn cũng chậm hơn. Nhưng nó vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn khi cần in ấn nhanh số lượng nhỏ và yêu cầu bản in chất lượng tốt, màu đẹp, bền màu và lâu phai.

  • In nhanh số lượng nhỏ: Do mực in được sấy khô ngay sau khi in, đồng thời tốc độ in ấn của máy in UV nhanh. Vì vậy, công nghệ này sẽ phù hợp với những khách hàng muốn in nhanh. Tuy nhiên, máy in UV có công suất nhỏ hơn, dù tốc độ in nhanh nhưng nếu in số lượng lớn sẽ vẫn chậm hơn so với Flexo và Offset. Vì thế, nó sẽ phù hợp hơn nếu in số lượng nhỏ.
  • Chất lượng bản in đẹp: Mực UV sẽ được phun trực tiếp lên bề mặt chất liệu in theo cài đặt tự động của máy in. Vì thế, hình ảnh in hiện lên sống động, chân thực, màu đậm và đúng với bản mẫu. Đồng thời, do được sấy UV ngay sau khi in nên mực khô nhanh, bám chắc trên bề mặt, không  bị nhòe, bị bay màu và bền với thời gian. 

Quy trình in UV trên mọi chất liệu chi tiết và hiệu quả

Quy trình in UV trên mọi chất liệu được thực hiện vô cùng đơn giản, hiệu quả bao gồm 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuyển file thiết kế

Mọi hình ảnh và màu sắc in sẽ được tiếp nhận và thiết kế trực tiếp trên máy tính. Sau khi đã có sự thống nhất về chọn lựa, các file in cuối cùng sẽ được chuyển thẳng tới máy in UV.

Bước 2: Tiếp nhận file

Khi đó, máy in được khởi động nhằm tiếp nhận hình ảnh. Tiếp theo, chúng sẽ chuyển hình ảnh đến các đầu phun một cách nhanh chóng.

Bước 3: In UV

Nếu các đầu phun nhận được tín hiệu hình ảnh từ hệ thống máy in, chúng sẽ bắt đầu được sắp xếp vị trí sao cho phù hợp với yêu cầu của người dùng. Khi vị trí được thiết lập, màu sắc được chọn lựa thì mực được phun phủ lên bề mặt vật liệu cần in theo mô tả hình ảnh có sẵn.

Bên cạnh đó, mực in và máy hoạt động nhờ khả năng tác động của xung điện cùng đầu dò điện áp kết cùng cùng chuyển động của cần trục….

Bước 4: Sấy khô mực in

Bước này, mực in sau khi được phun từ đầu phun xuống phía dưới các vật liệu sẽ được sấy khô ngay lập tức nhờ đèn sấy chiếu tia UV. Điều này sẽ đảm bảo mực không bị nhòe, mờ làm nên sản phẩm in chất lượng nhất.

 Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về quy trình in UV trên mọi chất liệu cụ thể và chi tiết nhất. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc có đưa ra lựa chọn công nghệ in UV không? Hãy liên hệ với Đại Dương nếu bạn có thông tin gì thắc mắc nhé.